Cách khắc Phục lỗi cổng HDMI Trên đầu ghi hình Camera

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Chênh lệch điện áp giữa đầu ghi và tivi cũng gây ra hỏng cổng HDMI, vì vậy cần cắm thiết bị và kết nối cáp HDMI xong mới được phép cắm điện cho thiết bị hoạt động

Trong thời gian này tình trạng hỏng, lỗi cổng HDMI diễn ra liên tục, gây ra cho khách hàng nhiều khó chịu, các đại lý và các nhà phân phối bức xúc. Qua quá trình tìm hiểu, BENCO đã xác định được nguyên nhân và hướng dẫn cách sử dụng đúng để hạn chế thấp nhất cho khách hàng về hiện tượng lỗi HDMI.

I. NGUYÊN NHÂN LỖI HDMI
Cổng HDMI trên thiết bị đầu ghi hình thường bị hỏng do các nguyên nhân sau:
– Đầu ghi hình không được nối đất
– Cáp HDMI không đảm bảo chất lượng

1. Chênh lệch điện áp :
Luôn luôn có sự chênh lệch điện áp giữa các thiết bị đầu ghi hình và tivi. Khi kết nối đầu ghi hình với tivi, dòng điện quá áp từ tivi sẽ đi vào thiết bị đầu ghi thông qua cáp HDMI.
Sau đó, dòng điện quá áp từ dây HDMI sẽ được truyền trực tiếp tới vỏ kim loại bảo vệ cổng HDMI trên đầu ghi hình. Nếu đầu ghi hình không được nối đất, dòng điện này sẽ là nguyên nhân gây nên hỏng các linh kiện bán dẫn trong bảng mạch bên trong đầu ghi hình, khiến cổng HDMI bị lỗi hoặc gây ra cháy nổ.

2. Phương pháp hạn chế lỗi cổng HDMI trong đầu ghi là nối đất thiết bị đầu ghi hình
Để triệt tiêu sự chênh lệch điện áp giữa thiết bị TV và đầu ghi hình, chúng ta có thể sử phương pháp nối đất (hay còn gọi là tiếp mát) cho đầu ghi hình.
Sau khi hoàn thành thi công lắp đặt, sử dụng 1 sợi dây cáp điện (có thể sử dụng dây điện 0,5), một đầu kết nối tới vít nối đất trên đầu ghi, đầu dây còn lại đấu vào dây nối đất (dây mát) trong hệ thống điện của căn hộ.

Đấu dây nối đất trên đầu ghi hình.

3. Lựa chọn dây cáp HDMI chất lượng
Như bài viết trước đã đề cập, dòng điện quá áp sẽ truyền qua vỏ bọc kim loại bảo vệ các chân bên trong dây cáp. Nếu vỏ bọc kim loại ở hai đầu dây không được kết nối với nhau, dòng điện quá áp thay vì truyền trên đó sẽ truyền trực tiếp qua các chân bên trong dây cáp.

Để đảm bảo dòng điện này không truyền thẳng qua các chân bên trong dây cáp gây tổn thương cho mạch điện, chúng ta cần phải sử dụng các loại dây cáp HDMI đảm bảo chất lượng.
Dây cáp đảm bảo chất lượng: Hai đầu vỏ bọc kim loại sẽ được vỏ kim loại dạng lưới bên trong dây cáp kết nối với nhau.

Cấu tạo cáp HDMI

Dây cáp không đảm bảo chất lượng: Bên trong dây cáp không có vỏ kim loại dạng lưới kết nối hai đầu.

Để kiểm chứng dây cáp HDMI có đảm bảo hay không mà không cần rạch ra như trên, có thể sử dụng đồng hồ vạn năng, tiến hành đo trở ở hai đầu vỏ bọc kim loại.
Trường hợp 1: Dây cáp không đảm bảo chất lượng, kết quả sẽ cho giá trị vô hạn, điều này đồng nghĩa hai đầu vỏ bọc không được kết nối với nhau.

Trường hợp 1: Dây cáp không đảm bảo chất lượng

Trường hợp 2: Dây cáp đảm bảo chất lượng, trở giữa hai đầu vỏ bọc kim loại đo được với giá trị khoảng 0.3 Ω, điều này có nghĩa chúng được kết nối với vỏ kim loại dạng lưới bên trong dây cáp.

 Trường hợp 2: Dây cáp đảm bảo chất lượng

Dưới đây là một số kết quả đo trên các loại dây cáp HDMI đạt tiêu chuẩn có độ dài khác nhau:

HDMI 1m ~ 1 Ω
HDMI 2m ~ 2 Ω
HDMI 5m ~ 5 Ω
HDMI 10m ~ 10 Ω

.................................................................................................................................................................................................

Một vài ý kiến cá nhân về hỏng cổng HDMI

- Khi đầu ghi hình lỗi cổng HDMI, người dùng thường chỉ nghĩ tới kẻ bị hỏng chứ ít khi nghĩ tới kẻ gây ra sự hỏng.

Nguyên nhân đã chỉ ra là do sự chênh lệch điện áp giữa phần mass của TV và của đầu ghi hình.

và sự chênh lệch điện áp này đã không thể có nếu hệ thống điện có phần tiếp đất. 

Tuy nhiên : Ổ cắm điện tại Việt nam hiện nay thật sự không có tiêu chuẩn. Ngoài việc tròn, dẹt linh tinh ra chúng không bao giờ có chấu tiếp đất .

Điều này đặc biệt gây khó cho người dùng và người lắp đặt khi làm dây tiếp đất cho đầu ghi hình.

Chính vì sự khó khăn này nên mọi trách nhiệm chống sự chênh lệch áp này được dồn hết cho sợi cáp HDMI.

Nếu sợi cáp không có phần lưới bọc ngoài dẫn điện tốt - Rất dễ chết cổng HDMI

Khi lắp đặt, nếu sợi cáp HDMI cắm thẳng phía sau TV bị bẻ gập do TV lắp sát tường dẫn tới bong phần lưới với đầu cáp HDMI- Cũng gây ra hỏng cổng HDMI

Được đăng vào

Viết bình luận