Cách thay mực máy in

Trước hết để học cách thay mực máy in bạn cần hiểu về quy trình hoạt động của một chiếc máy in nói chung. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in nhưng phổ biến nhất là máy in laser trắng đen, Mực In Toàn Cát giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động của máy in laser trắng đen và cách thay mực máy in cho loại máy này.


Máy in được chia làm 3 khối chính: Khối quang, cụm mực, cụm sấy. Khi nhận được lệnh in trống in sẽ được trung hòa về điện tích trước khi quay qua khối quang. Khối quang sẽ bắn tia laser lên bề mặt trống in tạo tích điện lên những vùng có dữ liệu (có chữ). Sau đó trống in được lăn qua hộp mực (trong mực có trộn một lượng từ nhất định), khi đó những vùng tích điện trên trống sẽ hút bột mực tạo thành ảnh trên trống. Ngay sau đó nó quay tiếp và tiếp xúc với giấy, nhờ có con lăn trái chiều điện tích mà toàn bộ hình ảnh đã được chuyển giao cho tờ giấy và giấy lăn tiếp tới cụm sấy. Cụm sấy sẽ sấy chín mực lên giấy và cho ra bản in. Bạn có thể xem nguyên lý hoạt động của máy in theo hình dưới.

 

Để có thể nắm được cách thay mực máy in ta cần hiểu một cách cơ bản nhất các thành phần bên trong máy in và hộp mực in có những linh kiện hay bộ phận nào. Dưới đây là các bộ phận cơ bản cấu tạo nên hộp mực in.

 

 

Trống in: Linh kiện này có tác dụng quan trọng đến bản in, bản in đẹp – xấu – mờ – in lem…là do linh kiện này gây ra. Nguyên tắc hoạt động của Drum là nhận tín hiệu từ khối quang học và in lên giấy khi nó chạy qua.

Trục cao su: (trục sạc): Trục này có nhiệm vụ là giá đỡ và cuốn giấy đưa lên Trống (Drum), Trục này làm trung hòa điện tích trên bề mặt trống in. trục này ít khi hỏng hoặc lỗi, tuy nhiên không phải là không có, nếu trục lỗi sẽ gây ra kẹt giấy (hiếm khi), bản in đen một nửa, một góc hoặc đen từng, cũng có thể đen cả bản in.

Trục từ: Trục từ đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hoạt động của hộp mực có tác dụng “hút” mực từ hộp mực lên và cán vào Trống (Drum).

Gạt mực (gạt lớn) : Có nhiệm vụ gạt mực thừa từ Trống (Drum) vào khay chứa mực thừa của máy, nếu thấy bản in có vết sọc kẻ từ trên xuống (kẻ nhỏ, thanh) thì do lưỡi gạt bị mẻ hoặc mòn hoặc cũng do gạt gây ra các vệt đen nằm ngang bản in.

Gạt từ (gạt nhỏ) : Khi trục từ quay sẽ hút mực lên để cán vào Trống (Drum), tuy nhiên khi hút sẽ hút rất nhiều khi đó bản in sẽ rất đậm, thậm chí đen cả bản, vấn đề đặt ra là cần có một linh kiện, thiết bị giữ lại mực chỉ cho trục từ “hút” lên một lượng mực vừa đủ cần thiết cho bản in. Gạt từ này có tác dụng như vậy, nếu bản in xuất hiện một (hoặc nhiều hơn) vệt đen to bằng đầu đũa trở lên, vệt đen sậm từ trên xuống thì khi đó là lưỡi gạt của Gạt từ yếu – cần phải thay.

 

Dụng cụ chuẩn bị cho các bước thay mực máy in bao gồm:

1. Kèm đầu nhọn để gắp các ốc vít trong hộp mực ra

2. Một tua vít để tháo các ốc ra khỏi hộp mực

3. Bốt xịt hơi để xịt mực còn bám lại trong quá trình sử dụng

4. Hộp nhựa đựng ốc vít, hay lò xo tránh trường hợp bị thất lạc

5. Móc để lấy các loại vít

6. Khăn mền, giấy lau hay bông gòn

 

Sau đây là các bước thực hiện thay mực máy in:

- Bước 1: Khi bắt đầu lấy hộp mực ra để nạp lại bạn nên quan sát thật kỹ cấu tạo của hộp mực nhé (điều này cực kỳ quan trọng vì nó hạn chế việc sau này bạn lắp vào còn dư phụ tùng lại bên ngoài).

- Bước 2: Lấy mực ra phía bên tay phải của bạn (đầu có nhiều nhông) sẽ có 02 ốc vít, bạn mở lấy ốc ra. Sau đó chuyển sang phía bên tay trái lấy lò xo dài gắn kết giữa 2 phần Drum và Mực ra, rồi bạn đưa tay xuống bên dưới tách nhẹ 2 phần này.

- Bước 3: Bên phía đầu nhông bạn lấy tay đẩy nhẹ Drum và lấy ra bên ngoài, dùng vít dẹp nhỏ ấn xuống lấy trục cao su ra bên ngoài, tiếp theo bạn dùng vít nhỏ tròn đẩy lần lượt 2chốt sắc ra nhé.Sau khi tách rời 2 bộ phận Drm + Mực ra bạn phải vệ sinh các thanh phần.

- Bước 4: Nạp mực mới vào. Ngoài ra nếu hộp mực đã nạp nhiều lần, cần kiểm tra drum, gạt, thanh từ, trục sạc có hỏng chưa, nếu hỏng phải thay mới. Mặt khác bạn phải vệ sinh drum thật sạch mới hết lem.

 

Thay mực máy in là công việc vô cùng phức tạp, đối với những ai chưa am hiểu nhiều về máy in hay mực in vì vậy bạn nên sử dụng dịch vụ thay mực máy in uy tín và tin cậy nhằm tăng tuổi thọ của hộp mực cũng như máy in. 

 

Click vào đây để xem dịch vụ thay mực máy in chất lượng cao từ công ty Mực in Toàn Cát

Marketing Mực In Toàn Cát

Được đăng vào

Viết bình luận