Chọn Laptop theo hình thức

Nghe thì có vẻ như không hợp lý, nhưng đây lại là cách chọn mua hàng của đa số người mua khi vào siêu thị để mua máy tính xách tay ( Laptop).
Bước 1 : Họ sẽ vào ngắm một lượt, bắt đầu từ hình thức thấy giống với Laptop của nhiều người xung quanh hoặc của một người thân tin cậy vừa ngắm vừa ước lượng với số tiền định mua. 
Bước 2 : Gọi điện thoại cho người thân hỏi máy tính của mày hiệu gì... Blah, blah, Blah !!!
Bước 3 : Tham khảo thêm tư vấn của nhân viên bán hàng. để bán được món hàng tất nhiên là người bán sẽ lựa theo ý thích của khách. Nói sao cho trúng ý người mua.
Kết quả của cách mua này loại laptop phổ thông hay còn có những tên gọi khác như Laptop thường ngày ( Everyday laptop), Laptop hiệu năng cao.. sẽ được chọn mua .
Đặc điểm chung của dòng máy loại này là :
- Hình thức luôn thay đổi, thiết kế theo hướng ngày một mỏng và nhẹ đi trông cho thật bắt mắt giống như các cô người mẫu thường trình diễn.
- Giá thành có rất nhiều mức và thường có nhiều màu để phù hợp với đa số người dùng.
- Cấu hình cao so với giá bán
Một số dòng Laptop phổ thông điển hình :
Hãng DELL : Dòng Inspiron.
Hãng HP : Pavilion DV, HP G, Compaq CQ
Hãng ASUS : Dòng K, Dòng X
Khó có thể đòi hỏi gi hơn cho những dòng máy tính này. Tiền thấp, cấu hình cao, thiết kế lại thời trang.

Khi dùng thấy nó khá ì trệ, dùng một thời gian thấy sự ỳ trệ đó ngày càng tăng. cấu hình thì cao mà chạy thì thấy không bằng cái máy để bàn cũ
Và câu hỏi khách hàng thường hỏi tôi : Mua Laptop của hãng nào thì bền nhất ?
Có lẽ câu trả lời đúng nhất sẽ là : Hãng nào càng ít dòng laptop phổ thông, Laptop của hãng đó sẽ là bền nhất.
Nhưng có lẽ chẵng có hãng sản xuất nào ngoài Apple và Panasonic là không sản xuất loại laptop phổ thông.
Vậy tại sao laptop phổ thông lại ì trệ và có độ bền không cao ?
Sau nhiều năm theo dõi tình trạng hỏng của Laptop tôi thấy chúng sẽ bị hỏng từ một số nguyên nhân :
1- Hỏng do quá nóng : 
Khi máy tính làm việc, những chi tiết sau sẽ là chỗ sinh nhiều nhiệt 
- CPU ( Bộ vi xử lý trung tâm)
- GPU ( Chip xử lý trên card màn hình)
- Ổ đĩa cứng
Các dòng máy phổ thông do luôn phải chú ý tới yếu tố ngoại hình nên chúng thường được thiết kế ngày càng mỏng lại cho hấp dẫn hơn với khách mua, họ làm được điều đó do sử dụng các dòng CPU có điện năng tiêu thụ thấp . Tuy nhiên khi làm cho máy mỏng đi đồng nghĩa với việc làm cho phần không gian dành cho phần thoát nhiệt chật hẹp hơn. Thời gian đầu mọi chuyện khá tốt đẹp, nhưng sau một thời gian sử dụng, bụi bặm sẽ bám quanh bộ phận tản nhiệt, bít kín những khe thoát nhiệt lại. Những máy có card màn hình rời còn nóng hơn nữa do có thêm phần nhiệt của chip GPU. để giảm bớt nhiệt và giá thành, các nhà sản xuất buộc sẽ phải đưa vào máy các ổ cứng có số vòng quay thấp 5400rpm.
Kết quả : Với ổ đĩa cứng với số vòng quay thấp, nên mặc dù lượng thì lớn ( 500Gb trở lên) nhưng máy chạy rất ỳ trệ
2- Hỏng do phần kết cấu thiếu sự vững chắc:
Laptop phổ thông là loai Laptop phải cắt giảm nhiều nhất chi phí cho phần kết cấu để cạnh tranh nhau về giá. kết cấu ở đây bao gồm phần khung, vỏ, hệ thống tản nhiệt, bản lề..những chi tiết này không thể mô tả vài dòng là hết như phần cấu hình máy mà nó đã được đưa vào phần tên gọi của dòng sản phẩm
Hãy xem thử Video sau để thấy Laptop HP Elitebook với phần kết cấu tốt thế nào:

Hay khả năng chịu đựng kinh khủng của Laptop Panasonic dòng CF31.


Đến đây hẳn những người dùng trọng vấn đề hình thức/giá thành sẽ giãy lên mà nói rằng :
" Tôi mua cái máy chỉ để dùng trong văn phòng thôi, cần gì cái máy có khả năng chịu đựng như vậy ? "
Đúng là nếu chỉ để cái máy trong văn phòng, đóng cửa kính, bật máy lạnh và làm việc thì máy tính cũng bền hơn thật, nhưng nếu vậy thì bạn dùng luôn cái máy để bàn ( Desktop) đi cho khỏe. Laptop được chọn là vì tính cơ động cơ mà !
Thực tế sử dụng cho thấy : những cải tiến về phần kết cấu để chiếc máy trông mỏng hơn nên đã khiến cho máy kém bền đi.
VD : Loại bỏ phần chốt khóa màn hình khi máy được gập lại :
Phần chốt khóa này sẽ làm cho chiếc máy khi gập lại tạo thành một khối vững chắc và khi mở màn hình ra, người dùng sẽ phải bấm vào chốt khóa ở giữa hoặc hai bên thì mới mở được màn hình ra. 
Các Laptop phổ thông hiện nay hầu hết đều loại bỏ chi tiết khóa này, vừa giảm được giá thành, vừa làm cho máy trông mỏng đi hơn. Tuy nhiên khi mở máy khá nhiều người dùng đã mở nó một cách cẩu thả như túm một bên và mở màn hình lên như mở cái điện thoại nắp gấp vỏ sò ngày xưa. Những màn hình càng to càng chịu lực uốn lớn và lực uốn lớn tác động tới màn hình và bản lề của máy. Lỗi màn hình xuất hiện sọc sáng đứng sau một thời gian sử dụng rất dễ xuất hiện với cách mở kiểu này.
- Phần thân máy có kết cấu mỏng lại bằng vật liệu nhựa nên khi màn hinh mở ra phần thân máy thiếu độ cứng vững cần thiết. điều này đặc biệt nguy hiểm khi máy đang dùng nóng, người dùng nếu dùng một tay nhấc cái máy lên. phần bo mạch chính sẽ bị uốn cong và sau nhiều lần như vậy rất dễ bong chân chip VGA.
- Kết cấu mỏng, kết hợp với vỏ nhựa cho rẻ đã dẫn đến phần khớp bản lề sau một thời gian sử dụng đã bị vỡ, khi đó ta sẽ thấy rõ khu vực này phải chịu lực lớn thế nào. mọi thao tác hàn, gắn đều chỉ được một thời gian lại tiếp tục gãy vỡ và không có vỏ mới để thay. khi đó chiếc máy sẽ dúm dó trông thật thảm hại
-Pin của Laptop phổ thông khá nhanh bị chai.Người dùng sau khoảng 2 năm sẽ thấy thời gian sử dụng của Pin giảm xuống phải đến một nửa và rất ít pin nào thọ được đến 4 năm. đó là do chất lượng của pin và chất lượng của mạch sạc pin chứ không phải như người dùng vẫn tưởng là do vừa dùng vừa sạc nên bị thế.
Túm lại : 
- Người dùng đừng có quá trông đợi vào độ bền của Laptop phổ thông cho dù chúng mang thương hiệu gì chăng nữa.
- Biết được điểm yếu của chúng rồi, bạn nên có cách sử dụng hợp lý thì thời gian nó phục vụ bạn nó sẽ được dài hơn. VD như nâng cấp ổ đĩa cứng chậm chạp của máy thành ổ SSD thì nó cũng chạy nhanh vun vút.
- Đừng có mua cái Laptop phổ thông với card VGA rời rồi cày Game liên tục trên đó. Tôi đã thấy bo mạch chính của những chiếc máy này đã bị rộp lên như chiếc bánh đa. Những máy này có đem sửa xong thì cũng suốt ngày quặt quẹo ốm đau.
- Vỏ máy có kết cấu yếu thì bạn cần mở máy theo đúng cách, gấp hẳn máy lại khi di chuyển, mua cái túi có lót tốt giúp bảo vệ máy được tốt hơn nếu bị rơi.
- Nếu thấy máy nóng và ỳ trệ thì nên đưa ngay đến nơi tin cậy. Tháo ra để làm vệ sinh sạch bộ phận tản nhiệt. đừng để nó quá nhiệt trong thời gian dài đến khi hỏng thì tốn nhiều tiền sửa chữa mà khả năng tái hỏng sẽ rất cao.
Người ta vẫn nói "Tiền nào của nấy" nhưng cũng nói " Của bền tại người".
Chúc các bạn có được chiếc Laptop có nhiều thời gian phục vụ cho bạn và tốn ít thời gian phục vụ cho nó.

Được đăng vào

Viết bình luận