Giải pháp công nghệ của Vietanhpc cho dạy học Online kết hợp Offline.

Đây được coi là giải pháp tương lai của giáo dục Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid. Giáo viên và học sinh vẫn đến trường học Offline theo cách truyền thống, những học sinh bị F0 sẽ cách ly tại nhà và học Online .

Như vậy giáo viên sẽ phải thực hiện cùng lúc 2 kiểu dạy học trên lớp, chính vì vậy những thiết bị kỹ thuật sẽ phải có một số thay đổi để thực hiện kiểu dạy học ON-OFF này.

Vẫn phải có 3 kênh thông tin cần tương tác với học sinh trong quá trình dạy học đó là :

Hình ảnh trên bảng viết

Hình ảnh trình chiếu Powerpoint 

Âm thanh trao đổi giữa giáo viên và học sinh.

Sau đây là những giải pháp kỹ thuật mà chúng tôi đã sử dụng hiệu quả trong việc dạy cho cả 2 đối tượng học sinh 

1- Hình ảnh trên bảng viết.

Sử dụng Camera viết bảng VAPC-U32 với chân đứng chuyên dùng trên sân khấu biểu diễn đặt cách bảng viết 1,5m cho hình ảnh vùng viết bảng rộng 2,4m ( Vừa với kích thước bảng viết tiêu chuẩn khi có màn chiếu )

Nếu máy tính trên lớp đủ mạnh để chạy Google Meet và có một kết nối mạng Internet tốt. Kênh hình ảnh từ camera sẽ cho độ phân giải tối đa là 720P đủ để nhìn rõ vùng viết bảng trên lớp.

Học sinh học Online để xem tốt được hình ảnh trên bảng rất cần có kết nối mạng tốt. Bởi nếu chất lượng kết nối kém, các phần mềm học Online sẽ tự động giảm độ phân giải hình ảnh xuống để ưu tiên cho kênh âm thanh khiến cho hình ảnh sẽ có hiện tượng lúc mờ, lúc rõ và thậm chí có lúc mất hình. 

2- Hình ảnh trình chiếu từ máy chiếu 

Giáo viên cần thực hiện thao tác chia sẻ màn hình trình chiếu giống như khi dạy Online và khi chuyển sang viết bảng thì thực hiện ngừng chia sẻ.

Tuyệt đối không tham lam đặt camera viết bảng ra xa để quan sát đồng thời cả vùng viết bảng và màn chiếu như học sinh trên lớp . 

Hãy luôn nhớ học sinh học online chỉ có thể quan sát được tốt hình ảnh từ một trong hai đối tượng, hoặc bảng viết hoặc máy chiếu. 

3- Âm thanh trao đổi giữa giáo viên và học sinh

Khi viết bảng và trao đổi với học sinh trong lớp, giáo viên phải rời xa Micro trên máy tính đặt tại bàn giáo viên.

Âm thanh thu từ Micro tích hợp trên camera viết bảng cho chất lượng cũng rất hạn chế , âm thanh nghe nhỏ và có tiếng vọng.

Giải pháp tốt nhất hiện có mà chúng tôi đang áp dụng, đó là sử dụng tai nghe kèm Micro không dây.

 

Được đăng vào

Viết bình luận