Nâng cấp kết nối mạng nội bộ với cáp quang.

Máy tính hiện nay, làm cái gì cũng phải có kết nối mạng. không có mạng thì cái máy tính có khi còn tệ hơn cái máy chữ thời xưa.

Hệ thống mạng đối với máy tính hiện nay đã trở nên quan trọng không kém gì hệ thống điện, tuy nhiên do nó hình thành sau và công nghệ truyền dẫn không dây liên tục thay đổi khiến cho những người sử dụng và quản lý hệ thống IT luôn bị bối rối khi xây dựng hệ thống mạng nội bộ và từ những sai lầm trong cách xây dựng đã dẫn tới sự bất ổn định của mạng máy tính.

Bây giờ Việt Anh sẽ chỉ ra nguyên nhân lỗi cơ bản khi lập mạng máy tính để các bạn xem chỗ mình có phạm vào vấn đề đó không nhé :

Hệ thống mạng nội bộ tại các cơ quan hiện nay vẫn đa số sử dụng sợi cáp đồng và hình thành một cách tự phát theo kiểu tiện đâu luồn đấy !

VD như phòng số 3 cần có máy tính làm việc, khi làm dự trù mua máy tính thì 99,9% sẽ không tính tới tiền đi cáp mạng cho phòng đó và khi máy tính được lắp thì bên bán máy tính sẽ phải tìm lối lấy mạng gần nhất là phòng số 2 để chi phí cho phần cáp mạng phát sinh thêm là nhỏ nhất.

Tới phòng làm việc số 4, tình trạng tương tự lại xảy ra, mạng lại được câu tiếp từ phòng 3 cho gần !!!

Nhưng lần này thì bộ chia mạng tại phòng số 3 đã hết cổng, để tránh phải mua thêm bộ chia, mạng lại được đưa tới từ phòng số 2 !!!

Cáp mạng nối tiếp từ phòng nọ sang phòng kia sẽ khiến cho sự cố mạng tăng lên và việc sửa chữa sự cố mạng khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vì chỉ cần một phòng trung gian trong hệ thống gặp sự cố như đứt cáp, lỗi bộ chia mạng là sẽ kéo theo một loạt phòng sau nó không có mạng. 

VD như Phòng 2 gặp sự cố mạng , Phòng  3, Phòng 4 cũng sẽ không có mạng. 

Khi tìm sự cố mạng, nhân viên kỹ thuật nếu không phải là người đã lắp đặt sẽ không thể biết mạng cho phòng máy này là từ đâu tới và việc tìm kiếm sẽ mất rất nhiều thời gian khi dò tìm tới phòng khác thì phòng đó lại đóng cửa..

Nếu hệ thống mạng được lắp theo hình sao như sơ đồ dưới đây thì việc sử lý rất dễ dàng, khi một phòng nào đó gặp sự cố mạng thì sẽ không gây ảnh hưởng tới các phòng khác và nhân viên kỹ thuật chỉ cần tìm sự cố đường truyền từ phòng đó đến tủ mạng trung tâm.

 

 Hay một trường hợp khác hiện nay rất hay xảy ra, đó là khi một, hoặc một vài máy tính trong mạng bị nhiễm Virus. Có một số phần mềm Virus đã gửi hoặc nhận thông tin với lượng rất lớn gây nghẽn mạng Internet toàn bộ cơ quan.

Nhân viên kỹ thuật của nhà mạng tới sửa gần như bó tay luôn, vì họ chỉ chịu trách nhiệm cung cấp đường truyền Internet tốt tới khách hàng, còn vấn đề thuộc về mạng nội bộ của khách thì họ cũng chịu không thể giải quyết nổi.

Nếu mạng được lắp theo sơ đồ hình sao thì nhân viên kỹ thuật chỉ cần cách ly mạng từng phòng từ tủ trung tâm để tìm sự cố , còn nếu như mạng được lắp nối tiếp thì thực sự là cực khó luôn.

Biết được nguyên nhân cơ bản là do việc đi cáp mạng theo kiểu nối tiếp rồi, bây giờ ta sẽ bàn tới việc sửa sai  như thế nào...( Đón đọc tiếp )

Hãy giữ nguyên hoạt động của hệ thống mạng cũ, việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống được thực hiện lần lượt theo các bước sau đây

Bước 1- Chọn vị trí đặt tủ mạng trung tâm, các dây cáp mạng sẽ đi tập trung về đây và kết nối với bộ chia mạng.

Lắp bộ chia mạng ( Switch) với số cổng đủ cho các phòng làm việc, nên dư ra một số cổng dự phòng.

Bước 2- Đi cáp mạng từ các phòng về tủ trung tâm, những phòng ở xa hoặc đường đi cáp phải đi theo các lối vòng để đảm bảo về vấn đề thẩm mỹ thì nên dùng cáp quang.

Bước 3- Tách đường cáp cũ ra khỏi bộ chia mạng của phòng và kết nối đường cáp mới. Nếu đường cáp cũ không ảnh hưởng gì tới vấn đề thẩm mỹ của phòng thì nên giữ nguyên để làm đường cáp dự phòng.

Những sợi cáp kết nối từ phòng tới tủ trung tâm, những trường hợp nào nên dùng sợi cáp quang .

- Những sợi cáp dài hơn 50m

- Những sợi cáp nối tầng 

-Những sợi cáp phải kéo ngoài trời

Do sợi cáp quang truyền dẫn dùng ánh sáng,  không dẫn điện nên không bị sét lan truyền gây hỏng thiết bị. Cũng vì tính không dẫn điện nên không bị ảnh hưởng của sóng nhiễu với những sợi cáp nối tầng cao. Chính vì những ưu điểm này, nó đã được các nhà cung cấp mạng viễn thông thay thế cho sợi cáp đồng.

Giá của cáp quang cùng các thiết bị phục vụ cho truyền dẫn dùng cáp quang ngày càng hạ. Đã đến lúc người dùng có thể nghĩ tới việc nâng cấp hệ thống cáp mạng nội bộ của mình sang cáp quang .

Công ty Tin học Việt Anh sẵn sàng tư vấn và lắp đặt hệ thống mạng cáp quang nội bộ cho các bạn cùng các thiết bị mạng không dây Wifi chuyên dụng. Hãy liên lạc với Zalo, Facebook Mesenger hoặc gọi trực tiếp theo số 0913343831 để biết thêm chi tiết.

Được đăng vào

Viết bình luận