So sánh máy chiếu công nghệ DLP và LCD loại nào tốt hơn

Công nghệ DLP (Digital Light Processing) và LCD (Liquid Crystal Display) là 2 trong số những công nghệ xử lý ánh sáng phổ biến nhất hiện nay, liên quan đến cơ chế hoạt động bên trong mà máy chiếu sử dụng để hiển thị hình ảnh.

So sánh công nghệ dlp và lcd
So sánh công nghệ dlp và lcd

Tuy là 2 phương pháp tạo ảnh tiên tiến hiện nay nhưng không có không có riêng công nghệ nào toàn năng đến mức đáp ứng tốt trình chiếu trong mọi nhu cầu cầu việc cũng như giải trí, bởi cả hai đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy chúng ta nên mua máy chiếu công nghệ LCD hay DLP?

Trước khi đi so sánh công nghệ DLP và LCD, chúng ta ôn lại một tí về từng công nghệ mà Logico đã đề cập ở những bài trước.

Công nghệ 3LCD trên máy chiếu

Công nghệ 3lcd của máy chiếu
Công nghệ tạo ảnh 3lcd trên máy chiếu

Là phương pháp tích hợp 3 chip xử lý màu cơ bản đỏ – lục – xanh dương trên một projector (giống như cơ chế tạo màn hình, in ấn). Cụ thể nhà chế tạo sẽ sử dụng 3 tấm nền LCD ở phần trung tâm của hệ thống bởi vậy nó mới có tên là 3 LCD, mỗi tấm LCD có hàng trăm ngàn điểm nhỏ li ti, càng nhiều điểm ảnh thì độ phân giải càng cao. Sau đó nguồn sáng được “tái hợp” thông qua một lăng kính lưỡng sắc, lúc bấy giờ nguồn sáng đã chứa đủ màu sắc, đi qua một thấu kính và chiếu lên màn hình.

> Xem chi tiết về công nghệ 3LCD tại đây

Công nghệ máy chiếu DLP

Máy chiếu công nghệ DLP
Công nghệ tạo ảnh DLP trên máy chiếu

Trái ngược với phương pháp trong suốt cho ánh sáng truyền qua của LCD thì công nghệ DLP lại sử dụng hàng nghìn vi gương rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng. Đây là giải pháp hiển thị kỹ thuật số, sử một vi mạch bán dẫn quang học “Digital Micromirror Device” (thiết bị phản chiếu kỹ thuật số siêu nhỏ) để tái tạo dữ liệu nguồn. Mỗi chip DMD được tích hợp hàng ngàn vi gương, mỗi vi gương là một điểm ảnh, tốc độ dao động hàng nghìn lần/giây, sử dụng bánh quay 4 màu để tạo các màu đơn sắc và tổng hợp tại não người.

> Xem chi tiết về công nghệ DLP tại bài viết này

Bảng so sánh ưu nhược điểm của công nghệ DLP và 3 LCD

  Ưu điểm Nhược điểm
Công nghệ 3LCD

– Hình ảnh sáng hơn DLP với bóng đèn có cùng công suất

– Cho hình ảnh sắc nét hơn, chuyển tiếp màu mượt hơn DLP

– Tiêu thụ điện năng ít hơn DLP

– Đôi khi xảy ra hiệu ứng caro

– Cấu tạo lớn hơn

– Có thể bị điểm chết

– Các tấm LCD đắt tiền, nếu lỡ hư hỏng thì chi phí thay thế cao. Trong khi đó các chip DLP thì hiếm khi hư

Công nghệ DLP

– Hình ảnh video mịn hơn

– Độ tương phản cao hơn

– Cấu tạo nhỏ gọn dễ di chuyển

– Độ bão hòa thấp hơn làm ảnh hưởng đến dữ liệu hình ảnh

– Xảy ra hiệu ứng cầu vồng (xuất hiện vệt sáng)

– Hiệu ứng “đi lạc” của ánh sáng (một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh)

 

Ngày nay công nghệ LCD (đại diện là hãng máy chiếu Sony và máy chiếu Epson) và công nghệ DLP (được sản xuất độc quyền bởi Texas Instruments) không ngừng hoàn thiện mình để tạo ra hình ảnh chất lượng nhất, giá thành cũng rẻ hơn. Do đó, tuy mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng song mức khác biệt không còn nhiều nữa.

Máy chiếu công nghệ DLP và 3LCD loại nào tốt hơn?

Máy chiếu 3 LCD cho hình ảnh sáng và sắc nét rất thích hợp để phục vụ công việc giảng dạy trong lớp học hay hội họp trong văn phòng, hội trường… Còn máy chiếu DLP trình chiếu video tốt hơn thích hợp cho nhu cầu giải trí xem phim cũng như công nghiệp điện ảnh.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều model máy chiếu 3LCD vẫn sử dụng để xem phim mượt mà, còn các máy chiếu DLP vẫn trình chiếu tốt công việc giảng dạy, hội họp. Do đó, nếu Quý khách cần mua máy chiếu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn mua máy chiếu phù hợp với giá tốt nhất !

Theo https://www.logico.vn/so-sanh-may-chieu-cong-nghe-dlp-va-lcd-loai-nao-tot-hon/

Được đăng vào

Viết bình luận