Tự tính khoảng cách lắp đặt máy chiếu

Nếu đặt máy chiếu trên bàn khi trình chiếu thì có thể ta không cần quan tâm tới những công cụ tính toán này vì việc di chuyển máy chiếu là rất dễ. VD như khi điều chỉnh ống kính zoom to nhỏ hết cỡ rồi mà hình ảnh vẫn nhỏ, không đầy màn chiếu thì ta chỉ cần đặt máy chiếu lùi xa màn chiếu thêm một chút hoặc ngược lại.

Nhưng khi lắp máy chiếu lên trần, mọi chuyện trở nên khác hẳn. Màn chiếu chỉ có một số kích thước xác định được chọn phù hợp với phòng . Máy chiếu thì phải lắp cố định trên giá treo gắn trần, tại vị trí lắp đặt cho hình ảnh vừa màn chiếu lại vướng ngay cái quạt trần hay cái máy điều hòa lắp âm trần !!!

Khi đó ta sẽ cần những công cụ tính toán để xem chiếc máy chiếu mình định chọn có lắp đặt được tại vị trí đó không. 

Trước tiên ta phải biết kích thước của một số màn chiếu treo tường cơ bản :

- Kích thước 1,8m x 1,8m ( 100 inch) Thường lắp cho lớp học 

- Kích thước 2,2m x 2,2 m ( 120 inch) 

- Kích thước 2,4m x2,4m ( 135 inch)

- Kích thước 3,0m x 2,25m ( 150 inch)  

- Kích thước 3,05m x 3,05m ( 170 inch)

Chọn được màn chiếu phù hợp với phòng trình chiếu rồi, ta truy cập vào đây để tính xem loại máy chiếu mình chọn có phù hợp không  với khoảng cách đó

http://www.projectorcentral.com/projection-calculator-pro.cfm

Đầu tiên bạn cần tìm đúng model máy chiếu của mình cần lắp xem model phia dưới hoặc trên mặt máy chiếu của bạn, sau đó cần tìm đến đúng model máy chiếu mình đang sử dụng.

Ví dụ tôi chọn máy chiếu  ACER P1150 chiếu ra màn hình 80 inch ( rộng 1.8m) thì cần khoảng cách như thế nào nhé ?

 

  • Đầu tiên các bạn chọn tỷ lệ hiển thị trên màn chiếu thường để là 4 : 3 tùy theo màn chiếu của các bạn ở đây tôi chọn là tỷ lệ 4 : 3 và đơn vị tính dòng đầu tiên ( Throw các bạn chọn là m hoặc cm đây chính là khoảng cách lắp máy chiếu lý tưởng, ở dòng thứ 2 Image các bạn chọn là inch cái này bạn chọn chính là màn chiếu của các bạn )
  • Bạn điền kích thước màn chiếu vào hoặc kéo thanh ngang chọn đúng màn chiếu và dòng Throw hiển thị bao nhiêu thì đó chính là kích thước máy chiếu cách màn chiếu sau đó bạn đo từ tâm màn chiếu ra đúng khoảng cách như vậy là sẽ được vị trí chính xác của máy chiếu.
  • Như ở máy chiếu tôi thử bên trên ACER P1150  thì khoảng cách lý tưởng như hình các bạn có thể thấy đó là 3,7m 

Chúc các thành công nhé, nếu thấy hay hãy like share để ủng hộ chúng tôi có nhưng bài hướng dẫn tiếp theo.

Được đăng vào

Viết bình luận