Xem Camera từ xa qua mạng Internet

Để xem Camera từ xa qua mạng Internet bằng các thiết bị di động. Có hai giải pháp sau đây đang được sử dụng :
Sử dụng tên miền động DNS.
Sử dụng dịch vụ đám mây Cloud của nhà cung cấp thiết bị Camera

Mỗi giải pháp có những ưu nhược điểm riêng. Bạn rất nên biết những điều này trước khi chọn mua thiết bị Camera giám sát.

1-Sử dụng tên miền động DNS.
Đây là giải pháp cổ điển được sử dụng từ hồi đầu tiên của công nghệ giám sát từ xa. trong cách làm này người dùng sẽ phải thực hiện một kết nối từ thiết bị di động đến hệ thống camera ở nhà qua mạng Internet

Để làm được điều này, cần phải :
-Xác định được địa chỉ IP của Modem Router tại nhà bằng dịch vụ tên miền DNS.
-Mở các cổng trên Modem Router về đầu ghi hình hoặc Camera IP. Thao tác này nhà cung cấp dịch vụ mạng vẫn gọi là NAT Port.
Ưu điểm : 
-Tốc độ kết nối chỉ phụ thuộc vào môi trường mạng tại nhà và tại người xem. Nếu cả hai đều tốt sẽ cho chất lượng xem tốt.
- Không hề phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị Camera. Họ có chết ta vẫn dùng bình thường với dịch vụ cung cấp tên miền từ nhà cung cấp khác.
Nhược điểm : 
- Sẽ là rất khó khăn nếu bạn kéo mạng từ nhà hàng xóm về. nhất là kết nối mạng khi đã đi qua những bộ phát Wifi khác.
- Thao tác NAT Port quá khó đối với người sử dụng và kể cả với những nhân viên kỹ thuật của nhà mạng.Khi tay thợ sửa chữa mạng lấy tăm chọc vào nút Reset trên thiết bị mạng để thiết lập lại kết nối Internet, xong là bạn hết xem Camera từ xa.
- Nhà cung cấp dịch vụ tên miền động lớn nhất DYNDNS, có sử dụng hầu hết trên các thiết bị mạng bắt đầu từ 2012 chuyển sang chế độ thu phí thay vì miễn phí suốt trước đó. Người dùng camera muốn xem từ xa sẽ phải thuê dịch vụ này thông qua người bán thiết bị Camera cho bạn. Khoản phí đó không nhiều ( Khoảng 300.000/ năm) nhưng bắt đầu từ 2015 nhà cung cấp tên miền tại Mỹ này bất ngờ chặn các thanh toán từ Việt Nam với lý do tình trạng gian lận tại Việt Nam quá nhiều. Điều này cũng gây ra những khó khăn cho các nhà cung cấp thiết bị camera tại Việt Nam.
- Có một số trường hợp, mọi thứ đã đầy đủ nhưng cứ mất điện xong là không xem được Camera. Nhà cung cấp dịch vụ mạng đã thay Modem, thay dải địa chỉ IP nhưng vẫn không ổn.

2-Sử dụng dịch vụ đám mây Cloud của nhà cung cấp thiết bị Camera

Với giải pháp này, người dùng thay vì thực hiện kết nối về hệ thống Camera tại nhà thì lại kết nối với các máy tính chủ Cloud của nhà sản xuất thiết bị camera.

Giải pháp này đã làm cho người dùng quá dễ dàng vì những phần khó khăn cho việc kết nối với hệ thống Camera tại nhà bạn, nhà sản xuất thiết bị Camera đã làm cho hết rồi.
Mỗi chiếc Camera IP hoặc đầu ghi hình trước khi bán ra, nhà sản xuất đã cấp cho những thiết bị này một số Serial xác định và chúng đã được thiết lập sẵn kết nối qua mạng Internet với các máy tính chủ Cloud của nhà sản xuất bằng kết nối P2P.
Ưu điểm :
- Quá dễ dàng cho người sử dụng. Chỉ cần cắm thiết bị Camera vào mạng Internet và cài phần mềm xem trên thiết bị di động, thiết lập vài thông số kết nối với số serial của thiết bị là xem được.
- Những vấn đề được coi là khuyết điểm trong giải pháp 1 đều được hóa giải trong giải pháp 2
Nhược điểm :
- Tốc độ kết nối ngoài việc phụ thuộc vào môi trường mạng tại nhà và tại người xem còn phụ thuộc vào chất lượng các máy chủ Cloud của nhà sản xuất. Nếu khả năng phục vụ của các máy chủ này không đáp ứng nổi với lượng Camera bán ra thì tốc độ kết nối sẽ rất chậm.


Hiện nay trên các thiết bị Camera tiêu chuẩn, nhà sản xuất sẽ có cả hai giải pháp kết nối. Người dùng có thể chọn cách nào cũng được.
Trên những Camera IP giá thấp, thường chỉ có giải pháp kết nối 2. Điều này sẽ rất phiền nếu nhà sản xuất không ăn ra làm nên để đầu tư kỹ thuật cho mạng Cloud của họ và chiếc Camera của bạn sẽ chỉ là thứ vô dụng khi nhà sản xuất ngừng cung cấp dịch vụ Cloud hoặc nhà mạng ngăn cản các kết nối này.
Mà những điều này rất dễ xảy ra khi mà các Camera phần lớn đều có nguồn gốc tại Trung Quốc 
Việt Anh - Ngày 16/05/2016

Được đăng vào

Viết bình luận